ลูกโพสต์ผลงาน พ่อกับแม่สร้างบ้านให้ ทำกันเอง 2 คนไม่จ้างใคร สวยมากมายดีใจที่สุดเลย

การที่เราจะสามารถลดต้นทุนของการก่อสร้างได้นั้น อย่างหนึ่งเลยที่สำคัญที่สุดและดูเหมือนว่าจะเป็นตัวแปรหลักๆที่ช่วยในการลดต้นทุนได้อย่างมาก ก็คือการที่เราลงมือสร้างด้วยตัวเอง ไม่ว่าท่านจะเป็นช่างหรือไม่ได้เป็นช่างก็แล้วแต่ หากว่ามีใจหรือความต้องการอยากที่จะลองทำอะไรสักอย่างด้วยตัวเองแล้ว นอกจากความภูมิใจที่จะได้หลักๆเลยก็คือ งบประมาณค่าใช้จ่ายจะลดลงไปเป็นหมื่นเป็นแสนเลยทีเดียว

โดยเฉพาะวัยรุ่นสร้างตัวที่กำลังอยากจะมีบ้านสักหลังเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยในการเริ่มสร้างชีวิตใหม่ หากมีครอบครัวหรือพ่อแม่ที่ช่วยสนับสนุนในการสร้างด้วยก็ยิ่งดีมากมาย เพราะเงินที่เก็บเอาไว้ไม่ต้องไปจ่ายให้ช่างคนไหนเลย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆของหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังสร้างบ้านหลังใหม่อยู่ในต่างจังหวัดโดยตัวเขานั้นทำงานอยู่ในกรุงเทพ อยากจะให้สังคมออนไลน์ได้เห็นผลงานการสร้างบ้านของพ่อและแม่ของเขา

ลูกชายเล่าด้วยความปลาบปลื้มและภูมิใจที่เขาได้เกิดมาเป็นลูกชายของคุณพ่อคุณแม่ตัวเองที่เก่งและมีความสามารถในการสร้างบ้านทั้งคู่ ซึ่งบ้านหลังนี้มีขนาดกว่า 70 ตารางเมตร โดยมีถึง 2 ห้องนอนและ 2 ห้องน้ำ แถมอีก 1 ห้องโถง แต่เชื่อหรือไม่ว่าเป็นผลงานการสร้างของพ่อและแม่ของเขาเองล้วนๆสองท่าน โดยไม่ต้องไปจ้างช่างที่ไหนมาช่วยกันทำเลย

ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวใช้งบประมาณไปทั้งหมดตอนนี้ 200,000 บาทแล้ว โดยเขาได้ตั้งงบที่จะสร้างทั้งหมดนี้เอาไว้ที่ 350,000 บาทไม่เกินนี้ และสิ่งที่ได้เห็นผลงานมาจนถึงขณะนี้ต้องบอกว่าพ่อและแม่ของเจ้าของโพสต์สร้างบ้านหลังนี้ให้ลูกชายได้สวยงามมากๆ มีความเป็นมีอาชีพแบบสุดๆ นี่ขนาดเห็นแค่เป็นอิฐบล็อคยังไม่ทันเริ่มฉาบหรือทาสีเลยยังดูเนียนได้ขนาดนี้

สังคมออนไลน์ต่างพากันชื่นชมในผลงานการสร้างบ้านด้วยความเรียบร้อยของคุณพ่อและคุณแม่ของเจ้าของโพสต์ ถึงขนาดที่ว่ามีการสอบถามว่าพ่อกับแม่ของเจ้าของโพสต์นั้นรับสร้างบ้านที่ต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถวนั้นด้วยหรือไม่ แหมก็เห็นผลงานขนาดนี้ใครเล่าจะไม่อยากให้ไปสร้างบ้านให้ตัวเอง อย่างว่าฝีมือดีไม่ต้องประกาศให้ใครรับรู้เดี๋ยวก็ปากต่อไปกันไปเอง

และก็อย่างที่เคยบอกไปว่าหากเราสามารถสร้างเองได้ก็ให้จัดไปเลย เพราะจากขนาดบ้านหลังนี้ถ้ามีการจ้างช่างแบบเหมาขึ้นมา รับรองว่างบประมาณต้องมากมายมหาศาลกว่านี้แน่นอน เพราะเอาแค่ค่าช่างก็อาจจะไปถึงหลักแสนแล้วก็ได้ นี่แหละข้อดีและเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการลดค่าใช้จ่ายเลยทีเดียว

ที่มา เกษมสันต์ หาญนอก

About the author