หนุ่มกลุ้มใจ ช่างมาฉาบปูนให้ มันเป็นเรื่องปกติไหม ทำไมเป็นลายเต็มเลย

งานก่อสร้างต้องใช้ความละเอียดอ่อนของการทำงานอย่างมาก เพราะที่อยู่อาศัยที่ทำมันจะอยู่ไปอีกนานหลายปี หากว่าทำเอาไว้ไม่ดีมันก็จะเหมือนกับเป็นตราประทับที่เราทำแย่เอาไว้ติดตัวเองไปตลอดอีกนาน เพราะฉะนั้นแล้วเห็นอะไรไม่ดีอย่าได้ปล่อยผ่าน โดยเฉพาะตัวเจ้าของบ้านหากถามได้ก็ตามถาม แก้ได้ก็ต้องให้รีบแก้ เพราะเวลาจ่ายเงินไปแล้วหมดแล้ว จะตามมาให้แก้ไขมันไม่ได้ง่ายเหมือนตอนว่าจ้างนะจ้า

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เจ้าของบ้านอาจจะไม่เข้าใจ หลังจากที่จ้างช่างมาทำบ้านให้ แต่ดันไปเห็นจุดสำคัญที่เป็นลายไปทั่วบ้าน ก็เลยได้โพสต์ผลงานที่ช่างทำเอาไว้ให้สังคมออนไลน์ได้เห็นกัน ว่านี่มันเป็นเรื่องปกติของงานฉาบปูนหรือไม่ หรือว่าตัวเราไม่เข้าใจเอง เพราะสังเกตุเห็นว่ามันเป็นคลื่นเป็นลายเต็มไปหมดเลย

ซึ่งจากภาพที่เห็นเจ้าของโพสต์ได้อธิบายว่า ก่อนที่ช่างจะมีการลงทาสีผนังบ้านนั้น เจ้าของบ้านได้สังเกตุแล้วเห็นว่าผนังบ้านมันเป็นลูกคลื่นไม่เท่ากัน ซึ่งก็หวังว่าช่างจะยังทำงานไม่เสร็จก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ยังไงก็มีการพูดการบอกช่างเอาไว้ ว่าช่างครับผมดูแล้วเห็นว่ามันเป็นคลื่นเป็นลาย ช่างจะทำให้มันเรียบกว่านี้ได้หรือไม่

สิ่งที่ช่างตอบกลับมาคือเดี๋ยวมันต้องขัดและก็ค่อยทาทับสักสองสามรอบเดี๋ยวมันก็จะเรียบเอง พอได้ยินอย่างนี้เจ้าของบ้านเองก็สบายใจ สงสัยตัวเองจะคิดกังวลมากเกินไป ก็เลยปล่อยทุกอย่างเอาไว้ให้ช่างได้ทำงานไปไม่อยากจะรบกวน เดี๋ยวจะว่าไปจุกจิกจู้จี้เขา ลองรอดูผลงานก่อนค่อยมาติมาว่าเอาก็ยังไม่สาย

แต่สุดท้ายพอช่างทาสีเสร็จบอกจบงานเรียบร้อย กลับเป็นอย่างที่เห็น เป็นทั้งคลื่นเป็นทั้งรอยริ้วๆเส้นๆ มองเห็นแล้วรู้สึกไม่สบายใจ ก็เลยโพสต์ภาพและสอบถามกับสังคมออนไลน์ ว่านี่มันคืองานฉาบและทาสีปกติใช่ไหม งานที่ได้มันถึงออกมาอย่างนี้ โดยจริงๆก็ไม่ได้อยากจะไปจู้จี้ เพราะช่างทำไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะมาให้แก้อะไรอีกดี ก็คงต้องปล่อยเอาไว้อย่างนี้แหละไม่อยากจะคิดมากไป

ไม่รู้ว่าบ้านคนอื่นใครเป็นบ้าง เป็นเหมือนกันกับบ้านผมบ้างใหม่ เป็นการฉาบและทาสีปกติหรือว่าอย่างไร ใครก็ได้ช่วยไขข้อสงสัยนี้ให้ที เพราะก่อนทาสีก็บอกช่างไปแล้วว่าเป็นลายเป็นคลื่น ช่างก็บอกว่าจะทำให้เรียบให้ อันนี้คือช่างแก้ไขไว้แล้วใช่ไหม หรือว่าเราคิดมากไปจริงๆ

สังคมออนไลน์ได้เห็นผลงาน ต่างพากันแสดงความคิดเห็น บอกว่านี่ช่างไม่ได้สกิมผนังให้เรียบเลย การฉาบแบบนี้ไม่ใช่ปกติ ต้องบอกว่าเป็นการทำที่ไม่ผ่าน มันถึงได้เป็นคลื่นเป็นรอยริ้วๆอย่างนี้ แต่ก็อย่างว่าในเมื่อทำจบงานไปแล้วก็คงต้องทำใจ เพราะเล่นทำเอาไว้เป็นรอยเกือบทั้งบ้าน จะมาให้ทำแก้ตามเช็ดล้าง ก็คงต้องจ่ายเงินค่าจ้างอีกมากมาย

ที่มา ลุงแค ซาเล้ง เจ้าเก่า ครับ

About the author