เจ้าของบ้านตกใจ ช่างมาติดตั้งแอร์บ้านให้ มองไปเห็นสายอะไรติดไว้ มันอันตรายไหมครับผม

เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทุกบ้านจำเป็นจะต้องมีใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นทีวีตู้เย็นหรือเครื่องซักผ้า ต่างก็สามารถจะช่วยตอบสนองความต้องการได้อย่างดี แต่แน่นอนว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งจะต้องมีการเปิดหรือใช้กันเป็นประจำ โดยปกติแล้วก็จะต้องมีระบบป้องกันไฟรั่วภายในบ้าน เพื่อเอาไว้ป้องกันอันตรายให้กับผู้ใช้งานนั่นเอง

แต่เรื่องราวที่ท่านกำลังจะได้เห็นต่อไปนี้ ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ถูกหรือไม่ เพราะช่างที่เขาติดตั้งมาทำเอาไว้ เขาทำให้ก็ไม่รู้ว่าอันตรายหรือเปล่า เมื่อหนุ่มเจ้าของบ้านรายหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพการติดตั้งคอมเพรสเซอร์แอร์ของช่างเอาไว้ให้ที่บ้าน และก็เลยโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ เพราะดันไปเห็นสายไฟอะไรก็ไม่รู้มันห้อยติดเอาไว้กับขาเหล็กแขวนคอมเพรสเซอร์แอร์

เจ้าของบ้านเล่าว่าตัวเขาเองนั้นไปซื้อแอร์มาจากห้างชื่อดังที่ใครก็รู้จักกัน แต่ห้างนั้นได้จ้างช่างนอกห้างที่ไม่ใช่ช่างประจำห้างมาติดตั้งแอร์ให้ และก็ยอมรับว่าตอนที่เขาติดตั้งใส่ไม่ได้มาคอยดูหรอกว่าช่างเขาติดตั้งกันยังไง ตัวเองก็ต้องมีหน้าที่ทำงานทำการ แต่พอติดตั้งเสร็จช่างก็กลับไปแล้วถึงได้มีโอกาสมามองดูที่คอมเพรสเซอร์แอร์นอกบ้านอีกที

และที่เห็นและไม่เคยเห็นมาก่อนมันคือสายไฟสีเขียวที่สายเส้นทองแดงโผล่ออกมา โดยสายทองแดงถูกหนีบติดเอาไว้กับหัวน็อตที่ยึดขาเหล็กเอาไว้ เห็นอย่างนี้ก็ตกใจนี่ช่างติดสายอะไรเอาไว้ให้กันแน่ เพราะที่เคยเห็นบ้านไหนเขาไม่เห็นมีสายอะไรอย่างนี้ห้อยออกมาข้างนอกเลยสักที นี่มันอันตรายหรือเปล่าก็ไม่รู้

สังคมออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่าสายดังกล่าวน่าจะเป็นสายกราวด์ หรือก็คือสายดินที่เอาไว้ระบายไฟฟ้าลงดินในกรณีที่มีไฟรั่วออกมา แต่ทำไมช่างถึงเอาไปหนีบไว้กับขาเหล็กอย่างนั้นหนา แล้วอย่างนี้มันใช่วิธีที่ถูกหรือไม่ เพราะมันชื่อสายดินแต่ทำไมไม่ลงดิน

สังคมออนไลน์ก็เริ่มทำงานทันที นี่มันสายกราวด์หรือสายดินทิพย์นี่ ติดอย่างนี้มันจะมีประโยชน์อะไร เจ้าของบ้านก็กลุ้มใจไม่กล้ามีใครเข้าไปแตะต้อง กลัวว่าจะโดนไฟดูดคนในบ้าน ทำไมช่างถึงไม่ต่อลงดินไปมาแปะมาติดมาห้อยเอาไว้อย่างนี้มันอันตรายจริงๆ

สังคมออนไลน์แนะนำให้แก้ไข ควรจะเก็บเอาสายไฟดังกล่าวออกแล้วให้ช่างต่อลงดินจะถูกกว่า หรือหากว่าต่อเข้ากับไฟฟ้าที่บ้านแล้วตัวบ้านเราเองมีกราวด์อยู่แล้วก็ยิ่งดีใหญ่ จะได้ไม่ต้องมีสายไฟอะไรห้อยมาให้เกะกะสายตา ทำอย่างนี้หากเกิดเรื่องคาดฝันขึ้นมา มีแต่อันตรายกับตัวผู้อยู่อาศัยเท่านั้นเอง

ที่มา Theeranun Chansri

About the author