สาวทนไม่ไหว ข้างบ้านปล่อยน้ำฝนไหลใส่ แอบทิ้งขยะและตัดต้นไม้ แจ้งตำรวจไปก็ไม่เคยกลัว

ปัญหากับเพื่อนข้างบ้านดูเหมือนว่าจะเป็นอะไรที่น่ากังวลใจที่สุดสำหรับคนที่ต้องอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีรั้วหรือพื้นที่บ้านที่ติดกันด้วยแล้ว ก็มักจะต้องมีปัญหาจุกจิกต่างๆมากมาย จนสุดท้ายก็ลุกลามใหญ่โต ทั้งๆที่ส่วนใหญ่มักเริ่มจากเรื่องเล็กน้อย แต่เพราะความเห็นแก่ตัวและไม่สนใจว่าคนอื่นจะเดือดร้อนนั่นเอง สุดท้ายจากเพื่อนบ้านที่รู้ใจก็กลายมาเป็นศัตรู

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจเจ้าของบ้านอย่างมาก เมื่อทุกอย่างมันมาถึงทางตัน มันก็เลยต้องระบายออกมา เพื่อหวังว่าสังคมออนไลน์จะได้รับรู้ และก็ต้องการที่จะปรึกษาเพื่อหาทางออกว่า จะทำอย่างไรกับเพื่อนบ้านอย่างนี้ดี เพราะตอนนี้ไม่รู้จะไปพึ่งใคร แม้ขนาดตัวเจ้าหน้าที่เข้ามาบอกมาพูดคุยแต่ละที ก็ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นเลย

หญิงสาวเจ้าของบ้านได้เล่าถึงกรณีที่เกิดขึ้นกับบ้านของเธอเองกับปัญหาระหว่างเพื่อนบ้านว่า เธอนั้นได้ขายที่ดินข้างๆบ้านเธอให้กับเขาเมื่อหลายปีก่อน และเขาก็มาสร้างบ้านอยู่แต่ได้มีการสร้างบ้านโดยมีหลังคายื่นมาฝั่งกำแพงบ้านของเธอเองซึ่งในตอนแรกก็มีการทำรางน้ำรองน้ำฝนเอาไว้ แต่ตอนนี้มันพังลงมาทำให้น้ำฝนมันไหลมาหล่นใส่ฝั่งบ้านของเธอเอง

เธอขอให้ทางเพื่อนบ้านทำการซ่อมแซมแต่ก็เหมือนจะไม่สนใจ เธอจึงได้นำเอาสังกะสีมากั้นไว้เพื่อไม่ให้น้ำฝนไหลใส่เข้ามา แต่กลับกลายเป็นว่าข้างบ้านดันแอบเอาขยะทั้งเปียกและแห้งมาโยนใส่ฝั่งบ้านเรา แถมเรื่องราวมันยังไม่ได้จบแค่นั้น เขากลับทำพฤติกรรมที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก

ซึ่งเจ้าของโพสต์บอกว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งลูกของเพื่อนบ้านได้แอบปีนข้ามรั้วมาตอนดึก แล้วก็มีดมาฟันต้นไม้ในบ้านของเธอเองจนล้มไปเยอะ โดยเธอเล่าว่าลูกของบ้านนั้นสติไม่สมประกอบมีบัตรคนบ้าด้วย ทำให้พวกเธอรู้สึกกังวลใจ เนื่องจากว่าเธอเคยไปแจ้งกับผู้ใหญ่บ้านเอาไว้กับเรื่องราวต่างๆที่เล่ามา ทำให้เขารู้สึกไม่พอใจก็เลยมาทำพฤติกรรมอย่างนี้

พอเจ้าของโพสต์ไปแจ้งตำรวจก็ทำได้แค่มาพูดคุยและตักเตือนแต่ก็ยังทำพฤติกรรมเหมือนเดิม ซึ่งคนแถวนี้ไม่มีใครกล้าไปยุ่งเขาเพราะเขาไม่กลัวใครทั้งนั้น ก็เลยอยากจะปรึกษากับสังคมออนไลน์ว่าจะทำอย่างไรกับเพื่อนบ้านอย่างนี้ดี ทั้งๆที่ตอนนั้นมาขอให้เราขายที่ให้สร้างบ้าน แต่กลับมาทำพฤติกรรมอย่างนี้กับเรา

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น และเห็นใจเจ้าของบ้านหลังนี้เป็นอย่างมาก โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือเพื่อนบ้านไม่คิดจะให้ความร่วมมืออะไรเลย ซึ่งก็มีการแนะนำว่าลองไปแจ้งกับทางการอีกที แต่หากว่าไม่ต้องการจะให้เรื่องราวนั้นลุกลามบานปลายใหญ่โตก็ลองไปคุยกันใหม่ดีๆ และหากอยากจะตัดปัญหาเลยก็ลงทุนซ่อมรางน้ำให้เขาเองไปเลยจะได้จบไป

ที่มา Supaporn Yensri

About the author