สาวโพสต์ถาม จ้างช่างมาต่อไฟให้ ปกติช่างเค้านับจุดกันยังไง อยากรู้ไว้จะได้ไม่ถูกโกง

เคยไหมที่เวลาเราจ้างช่างไฟฟ้าเข้ามาวางระบบหรือว่าเดินไปต่อไฟเพิ่มให้ มักจะได้ยินคำกล่าวของช่างที่บอกว่าผมคิดราคาเป็นจุดนะครับ ซึ่งสำหรับเจ้าของบ้านทั่วไปหากไม่ได้คิดหรือสนใจในคำพูดนี้ก็มักจะปล่อยผ่าน คิดเป็นจุดหรือเป็นอย่างไหนก็คิดมาเลยไม่ต้องพูดกันให้มากความ พอเสร็จแล้วถึงเวลาจ่ายตังค์ก็ยื่นให้ไป

แต่รู้หรือไม่ว่าการคิดเงินเป็นจุดๆของช่างไฟฟ้านั้นเขามีหลักการหรือว่านับจุดกันแบบไหน เพราะเจ้าของบ้านเองก็ไม่เคยได้รู้เลยว่านับกันยังไง ช่างจะคิดราคาเท่าไหร่ก็ไม่รู้เลย ซึ่งเรื่องนี้ก็เกิดขึ้นกับหญิงสาวคนนี้เช่นกันซึ่งเธอได้มีการสอบถามช่างไปว่านับเป็นจุดๆตรงไหน ช่างก็บอกอธิบายว่านับอะไรไปบ้าง

เธอจึงได้สอบถามกับสังคมออนไลน์ และได้มีการโพสต์ภาพให้ช่วยกันนับ โดยอยากรู้ว่าแท้จริงแล้วตัวของช่างเขามีมาตรฐานในการนับจุดกันอย่างไร เธออยากจะได้รู้เอาไว้เผื่อคราวหน้าจะได้ไม่ถูกช่างคนไหนมาโกงหรือเอาเปรียบเราได้นั่นเอง แต่อันนี้เป็นแค่เรื่องราวที่เกิดขึ้นเฉพาะกับบ้านของเจ้าของโพสต์ และกับเฉพาะช่างไฟฟ้าท่านนี้นะจ้า อย่าได้เอาไปเปรียบกับคนอื่นโดยเด็ดขาด

เจ้าของโพสต์ได้ลงภาพการต่อไฟเพิ่มแต่ละจุดให้สังคมออนไลน์ได้ดูกัน โดยจากภาพแรกจะเห็นว่าช่างไฟท่านนี้นั้นได้มีการนับจุดทั้งสิ้น 5 จุด โดยช่างจะนับทุกจุดที่สามารถจะใช้งานไฟฟ้าได้เลยทีเดียว 1 สวิตซ์เปิดปิดก็นับ 1 จุด และจุดไหนที่สามารถเสียบปลั๊กไฟได้ก็นับเป็น 1 จุด

ภาพต่อมาจากที่ได้อธิบายวิธีการนับจุดของช่างไฟคนนี้ไปแล้วก็คือนับทุกรูทุกสวิตซ์ โดยในภาพนี้ช่างนับจุดไว้ 3 จุดด้วยกัน และขอย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นวิธีการนับจุดของช่างคนนี้เท่านั้น โปรดอย่าได้นำเอาไปเป็นบรรทัดฐานในการนับจุดของช่างท่านอื่นๆเลย

และภาพสุดท้ายจะเยอะหน่อย ก็คือช่างนับได้ 7 จุด โดยตู้ไฟช่างไม่ได้นับให้ เพราะเจ้าของบ้านบอกว่ามันติดตั้งมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งทั้งหมดตามภาพที่ลงเอาไว้ ช่างนับจุดได้รวม 15 จุดด้วยกัน โดยคิดราคาจุดละ 80 บาท แต่เธอก็ได้บอกว่ารวมทั้งบ้านในส่วนอื่นๆ ช่างนับให้ได้ 41 จุด

แต่ทว่าสังคมออนไลน์นั้นกลับไม่เห็นด้วยกับวิธีการนับจุดของช่าง ซึ่งสังคมออนไลน์จะนับจุดที่เป็นปลั๊กเสียบทั้งกล่องนั้นเป็น 1 จุด ไม่ว่าในกล่องนั้นจะมี 2 รู หรือ 3 รู ก็จะนับแค่ 1 จุด และในส่วนของสวิตซ์ก็นับสวิตซ์ละ 1 จุดอันนี้ช่างนับได้ถูกต้องแล้ว แต่ก็อย่างที่ได้แจ้งไปก่อนหน้านี้แล้วว่า นี่เป็นวิธีการนับของช่างท่านนี้ที่เจ้าของโพสต์ได้อธิบายไป แต่สิ่งที่อยากจะเข้าใจมากๆเลยคือ มาตรฐานการนับมันอยู่ที่ไหน และต้องนับอย่างไรถึงจะไม่เป็นการเอาเปรียบเจ้าของบ้าน และเจ้าของบ้านก็ไม่ถูกเอาเปรียบด้วย

ที่มา Chanapha Chaicampha

About the author