หนุ่มโพสต์ถาม ฝนตกสาดใส่บ้านไม้ มีรูมีช่องเยอะมากมาย ช่างครับผมจะแก้ไขยังไงดี

สำหรับใครที่มีบ้านไม้เป็นที่อยู่อาศัย หรือว่าไปซื้อบ้านไม้เก่าจะเอามารีโนเวทใหม่ ก็มักจะได้เจอกับเหตุการณ์เหล่านี้อยู่บ่อยๆ นั่นก็คือไม้มันจะมีรูมีช่องอยู่ซึ่งทำให้น้ำสามารถจะสาดหรือลอดผ่านเข้ามาได้ จนกลายเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม้หลายราย ที่มักจะมีบ้านไม้ในลักษณะนี้

ซึ่งแน่นอนว่าบ้านของหนุ่มท่านนี้ก็เหมือนกัน ซึ่งได้มีการโพสต์ถามกับสังคมออนไลน์เอาไว้ โดยบ้านตัวเองนั้นเป็นบ้านไม้จะทำยังไงถึงจะแก้ไขน้ำรั่วเข้าใส่ได้อย่างดี โดยก่อนหน้านี้ต้องการที่จะกั้นห้องขึ้นมาใหม่ แต่ติดตรงปัญหามีน้ำรั่วเข้ามาจากฝนที่สาด ตัวเองอยากจะทำการแก้ไข ก็เลยอยากจะสอบถามวิธีกับสังคมออนไลน์

จากในภาพจะเห็นว่าบ้านหลังดังกล่าวน่าจะเป็นบ้านไม้เก่าที่มีอายุอยู่พอสมควร และก็จะมีช่องลมระบายอากาศขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านบน อีกทั้งในส่วนต่างๆของผนังและหน้าต่างก็จะมีช่องที่แสงสามารถลอดผ่านมาได้ ซึ่งแน่นอนว่าฝนนั้นก็สามารถจะผ่านเข้ามาได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว

สังคมออนไลน์หลังได้เห็นภาพดังกล่าว ก็ช่วยกันแสดงความคิดเห็น ซึ่งส่วนใหญ่ก็บอกว่าสภาพของไม้นั้นมีร่องที่ห่างมากขนาดนี้ แนะนำให้รื้อออกแล้วตีใหม่ให้ชิดกันจะดีกว่า ซึ่งไหนๆก็จะรื้อแล้วก็ควรจะขัดไม้ใหม่ไปด้วยเลย และนำมาตีชิดกันก่อนจะอุดรูรั่วทุกอย่างให้เรียบร้อย แล้วก็ทาด้วยสีกันน้ำอีกชั้นหนึ่ง

และแน่นอนว่าอีกวิธีหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรจะทำควบคู่ไปด้วยก็คือการทำกันสาดยื่นออกไป ไม่ว่าจะทำใต้หลังคาหรือวงกบหน้าต่างก็ได้ รับรองจะสามารถแก้ไขปัญหาฝนสาดเข้าบ้านได้อย่างดี ซึ่งหากสามารถทำเองได้ก็จะดีมากจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย แต่หากว่าไม่สามารถทำได้ ก็ลองติดต่อสอบถามช่างไปจะได้ทำออกมาได้สมบูรณ์

สำหรับใครที่มีบ้านไม้และเคยเจอกับเหตุการณ์เหมือนที่เจ้าของโพสต์เคยเจอมาก่อน แถมยังแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างดี ก็ลองมาโพสต์เล่าประสบการณ์และวิธีการแก้ไขในแบบของท่านได้ เผื่อว่าเจ้าของโพสต์หรือคนอื่นมาเห็นจะได้นำเอาไปเป็นแนวทางในการแก้ไขบ้านของพวกเขาได้อย่างดี

ที่มา หัสนัย ไถหว่าน

About the author