สาวโพสต์ผลงาน ทำรั้วบ้านด้วยไม้ไผ่ มีงบน้อยแค่นี้ก็ทำไป ใครผ่านมาได้เห็นก็ชื่นชม

หากย้อนกลับไปเมื่อสมัยครั้งที่เรายังเป็นเด็ก ที่วิ่งเล่นอยู่ในบริเวณรั้วบ้านที่มักจะถูกทำขึ้นจากไม้ไผ่สาน ไม่รู้ว่ายังคงจำกันได้ไหม บ้านที่มีทั้งปู่ย่าและตายาย คอยเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ปลูกผักไปอย่างมีความสุข เพราะชุมชนในสมัยก่อนนั้นชาวบ้านจะมีความสนิทสนมกันมาก โจรขโมยก็ไม่ได้มีชุกชุมเหมือนสมัยนี้ รั้วบ้านไม้ไผ่จึงเป็นอะไรที่นิยมทำกัน แถมดูสวยงามอีกด้วย

และนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานที่บอกเลยว่าให้บรรยากาศที่ดีมาก เมื่อหญิงสาวเจ้าของบ้านได้นำเอาผลงานการทำรั้วมาให้สังคมออนไลน์ได้ชมกัน ซึ่งเป็นการทำรั้วบ้านด้วยไม้ไผ่สานเรียงรายล้อมเป็นทิวแถวสวยงาม อยู่บริเวณรอบบ้านของเธอเอง ใครผ่านไปมาก็ได้เห็นแถมยังบอกว่าสวยน่ารักดี ได้ความเป็นยุคสมัยก่อนที่มองทีไรก็รู้สึกอบอุ่นใจ

แม้ว่าตัวบ้านจะทำออกมาเป็นสมัยใหม่ แต่พอเอารั้วไม้ไผ่มาปักรอบเอาไว้ กลับทำให้ทุกอย่างดูลงตัวกว่าเดิม ซึ่งบ้านในลักษณะที่นำเอาไม้ไผ่สานมาทำเป็นรั้วบ้านนั้นแทบจะไม่ค่อยได้เห็นกันแล้วในยุคสมัยนี้ เพราะส่วนใหญ่ก็จะเน้นเป็นกำแพงรั้วปูน หรือบ้านใครมีตังค์หน่อยก็เป็นปูนครึ่งหนึ่งอีกครึ่งหนึ่งก็ทำเป็นรั้วสแตนเลส

ซึ่งทางด้านเจ้าของบ้านบอกว่างบประมาณที่ซื้อไม้ไผ่มาทำรั้วนั้นอยู่ที่ 3-4 พันบาท เพราะตอนนี้ล้อมไว้เพียงแค่ 3 ด้านเท่านั้น ในอนาคตจะมีการปลูกผักสวนครัวไว้ริมรั้วบ้านอีกด้วย แค่คิดก็รู้สึกว่าได้บรรยากาศในยุคสมัยก่อนจริงๆ บ้านดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด เหมาะสำหรับการทำเอาไว้ในพื้นที่ต่างจังหวัดที่เต็มไปด้วยธรรมชาติมากจริงๆ

นี่แหละบางครั้งการที่เราลองคิดอะไรง่ายๆไม่ต้องยุ่งยากใจ มันกลับทำให้ทุกอย่างออกมาดูดี หากมัวแต่คิดว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ ผลสุดท้ายที่ออกมามันกลับไม่ดีก็จะมานั่งกังวลใจ ไม่คิดเลยใช่ไหมว่าเพียงแค่ไม้ไผ่สานเป็นแผ่น กลับมาช่วยให้สภาพแวดล้อมในพื้นที่บ้านตัวเองดูสวยกว่าใครๆเขา

สังคมออนไลน์แน่นอนว่าใครได้เห็นก็พากันชอบใจ ต่างแสดงความคิดเห็นยินดีด้วยกับเจ้าของบ้านที่กำลังจะมีบ้านใหม่ ที่สวยงามทั้งบ้านและก็รั้วเลยทีเดียว ซึ่งทางด้านเจ้าของบอกว่าไม้ไผ่นี้เขามีขายที่ทำเป็นแผ่นมาให้แล้ว ไม่ต้องมาสานกันเองให้เหนื่อย สามารถไปซื้อหามาปักได้เลย ใครสนใจอยากจะลองนำมาทำที่บ้านตัวเองบ้านก็จัดไปเลยนะจ้า รับรองว่าสวยงามได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ที่มา Chalunya Yoajai

About the author