สาวโพสต์ถามเพราะสงสัย ซื้อกระเบื้องลายไม้มาใหม่ ช่างปูให้แนวนี้ถูกหรือไม่ จับเอาลายไม้มาต่อกัน

ก็ยังคงเป็นเรื่องราวที่ชวนปวดหัวกันอยู่บ่อยๆเหมือนเช่นเคย แต่ก็ทำอย่างไรได้พวกเราก็ยังคงจะต้องอยู่กับมันไปอีกนาน หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องของชาวบ้านไม่เกี่ยวกับตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่าวันหนึ่งแล้วท่านอาจจะมีโอกาสที่จะต้องมาเจอกับสถานการณ์อย่างนี้ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นแล้วการที่มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ ก็สามารถจะนำมาเป็นประโยชน์หรือวันหนึ่งจะได้นำมาใช้กับตัวเอง

งั้นเรามาเข้าเรื่องกันเลย หญิงสาวคนหนึ่งได้ทำการโพสต์ผลงานการปูกระเบื้องของช่างในบ้านเธอเอง โดยกระเบื้องดังกล่าวนั้นเป็นลวดลายไม้ที่สวยงาม จากนั้นก็มีการโพสต์ถามกับสังคมออนไลน์ ว่าการปูกระเบื้องลายไม้ในลักษณะที่ช่างทำนี้มันถูกแล้วหรือไม่ เพราะช่างนำเอากระเบื้องมาต่อลายเป็นแนวยาว

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการปูกระเบื้องลายไม้นั้นไม่มีคำว่าถูกหรือผิดสักเท่าไหร่ ใครอยากจะปูแบบไหนก็ปูไป ขึ้นอยู่กับความชอบและความถูกใจของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องขนาดไหนก็ตามจะปูให้ลายมาต่อกันหรือปูให้เป็นลายสลับขวางก็ได้ ทั้งนี้ต้องดูวากระเบื้องที่ปูไป มันเป็นแบบไหนและทิศทางลูกศรที่เขาทำไว้ต้องเป็นไปในแนวเดียวกัน

จากที่ดูภาพการปูกระเบื้องลายไม้ของเจ้าของบ้านนี้ช่างก็คงพยายามจะทำให้ลายมันออกมาต่อกันนั่นเอง แต่มองไปมองมามันก็ดูสวยและแปลกใหม่ดี ถือว่าการปูในครั้งนี้ไม่มีอะไรผิดเลย ที่ต้องถามกลับก็คือว่าเจ้าของบ้านชอบแบบที่ช่างปูให้หรือไม่ เพราะยังไม่ก็ไม่จำเป็นจะต้องให้เหมือนคนอื่นเขา นี่เป็นกระเบื้องพื้นบ้านของเราคนอื่นเขาไม่ได้มาอาศัยอยู่ด้วยเลย

และสังคมออนไลน์ก็พากันโพสต์ภาพตัวอย่างการปูลายไม้ในแบบต่างๆมาให้ได้ดูกัน อย่างเช่นภาพด้านบนนั้นน่าจะเป็นลายไม้และขนาดกระเบื้องเดียวกันกับบ้านเจ้าของโพสต์เลย แต่ต่างกันที่เจ้าของบ้านหลังนี้ไม่ได้ปูแบบต่อลายไม้เหมือนช่างเจ้าของโพสต์นั่นเอง ซึ่งมันก็มีความสวยงามที่แตกต่างโดยเป็นความสวยในแบบของใครของมันนั่นเอง

และสังคมออนไลน์ก็ยังมีการโพสต์ภาพของการปูกระเบื้องลายไม้แบบสลับให้ดูอีกด้วย ซึ่งถ้าเป็นลายไม้ไม่จำเป็นจะต้องนำมาต่อลายกัน เพราะโดยส่วนใหญ่ลายไม้จะสุ่มมา โดยสรุปแล้วจะปูสลับหรือปูเรียงต่อกัน จะต่อลายหรือไม่ต่อลายมันก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง ไม่จำเป็นจะต้องทำให้เหมือนใคร

สุดท้ายนี้สังคมออนไลน์กลับแสดงความคิดเห็นให้เจ้าของโพสต์สบายอีกว่า ลวดลายที่ช่างปูมาต่อกันนั้นมันก็มีความเป็นเอกลักษณ์และก็สวยไปอีกแบบ ไม่จำเป็นจะต้องไปกลุ้มใจ เพราะสิ่งที่เจ้าของบ้านจะต้องกลุ้มนั้นไม่ใช่ลาย แต่เป็นการที่ช่างปูกระเบื้องชิดกันเกินไปนั่นเอง

ที่มา Ra Pee

About the author