สุนัขนอนตากฝนตัวสั่น หญิงสาวไปปฏิบัติธรรม อุ้มเข้าเต็นท์หาผ้ามาห่มให้

เมตตาธรรมค้ำจุนโลกคำๆนี้ยังคงถูกพูดถึงและถูกสอนสั่งมาตั้งแต่พวกเรายังเยาว์วัย นั่นหมายถึงการที่เรานั้นควรมีจิตใจที่มีเมตราสงสารต่อสิ่งมีชีวิตเพื่อนร่วมโลกไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือว่าสัตว์ทั้งหลาย โปรดให้ความช่วยเหลือเมื่อพบเห็นความยากลำบากที่อยู่ตรงหน้า ตามกำลังความสามารถที่ตัวเองนั้นพอจะทำได้ หากทุกคนทำได้อย่างนี้แล้วโลกใบนี้ก็จะน่าอยู่ และเปรียบได้เหมือนกับสวรรค์บนดินดีๆนี่เอง

เรื่องราวต่อไปนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่นิยามคำว่าเมตตาธรรมค้ำจุนโลกได้เป็นอย่างดี เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คหญิงสาวท่านหนึ่งได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมในสถานที่แห่งหนึ่งโดยการนุ่งขาวห่มขาวทำจิตใจให้สงบ แต่แล้วในกลางดึกคืนนั้นกลับมีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ทุกคนต้องย้ายเข้าไปอยู่ในเต็นท์หลังใหญ่รวมกัน แต่แล้วเธอกลับได้มองไปเห็นภาพอันน่าสงสารอยู่ภายนอกเต็นท์ ซึ่งคือลูกสุนัขที่ยังไม่โตเต็มวัยตัวหนึ่งนอนขดอยู่ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

และสิ่งที่ตัวเธอนั้นกระทำออกไปด้วยความมีเมตตาโดยไม่ได้คิดว่าลูกสุนัขตัวนั้นจะมีกลิ่นเหม็นหรือสกปรกแต่อย่างใด แต่เธอกลับพามันเข้ามาในเต็นท์เพื่อหลบฝนก่อนที่จะนำเอาเสื้อผ้าสีขาวมีเช็ดตัวที่เปียกปอนให้กับเจ้าสุนัขตัวน้อยจนแห้งก่อนจะทำเป็นผ้าห่มมาใช้ห่อตัวให้มันให้ได้รับความอบอุ่น ซึ่งภาพที่เห็นไม่น่าเชื่อว่าเจ้าสุนัขตัวดังกล่าวได้นอนหลับไปด้วยความอบอุ่นสบายบนตักของหญิงสาวคนนี้

เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงบนสังคมออนไลน์ได้ไม่น่าก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความมีเมตตาของหญิงสาวคนนี้ พร้อมกับร่วมอนุโมทนาบุญกับสิ่งที่เธอได้กระทำต่อเพื่อนร่วมโลกแม้จะเป็นเพียงแค่สัตว์ตัวเล็กๆตัวหนึ่ง แต่พวกเขาก็มีชีวิตและจิตใจรู้จักความร้อนหนาวไม่ได้ต่างจากมนุษย์เราเลย เพียงแค่ที่หลบฝนกับผ้าห่มหนึ่งผืนเท่านั้นเองที่เขาต้องการ ในขณะที่ยังคงมีมนุษย์อีกหลายคนที่มองไม่เห็นจุดนี้

เพราะการสร้างบุญไม่ใช่การที่เราเพียงแค่ไปนั่งหลับตาทำสมาธิในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งเพียงเท่านั้น แต่มันคือการให้ชีวิตต่างหากที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุด เพราะหากหญิงสาวคนนี้ไม่ได้ช่วยเหลือเจ้าสุนัขน้อยตัวดังกล่าวไว้ กลับผลักไสมันให้ออกไปจากเต็นท์ ซึ่งภายนอกมีแต่ฝนตกหนัก ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับมันอีกต่อไป

สุดท้ายนี้ขอให้ชีวิตของหญิงคนดังกล่าวที่ได้ช่วยเหลือสุนัขตัวนี้ไว้จงมีแต่ความสุขความเจริญทั้งในทางโลกและในทางธรรม โดยขณะนี้ทางด้านของสุนัขตัวดังกล่าวมีหลวงพี่ได้เมตตานำไปเลี้ยงดูด้วยแล้ว

ที่มา Chatchawan Saengkham

About the author