เจ้าของบ้าน โพสต์สงสารตัวเอง โดนช่างทำบ้านพังหมด ปีใหม่นี้คงไม่ได้ทำบุญบ้านแล้ว

คงจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่เกิดขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้ แน่นอนว่าการทำบ้านนั้นมันเป็นงานที่ต้องใช้งบประมาณที่สูง และก็แน่นอนอีกเช่นกันว่าเจ้าของบ้านยอมที่จะลงทุนไปกับบ้านใหม่ที่หวังจะได้อยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิต การที่จะต้องจ้างผู้รับเหมาคนไหนก็ตามมาสักคน ก็อยากที่จะได้คนที่พูดจริงและทำได้จริงๆ แต่นั่นแหละปัญหาของเจ้าของบ้านเพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าช่างหรือผู้รับเหมาคนนั้น ดีจริงอย่างที่โฆษณาไว้บนโปรไฟล์อันสวยหรูหรือไม่ สุดท้ายมันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการซื้อล็อตเตอรี่หวังจะถูกรางวัลที่ 1 เพราะมันก็ขึ้นอยู่กับดวงล้วนๆว่าจะเจอช่างตัวจริงหรือไม่

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับเจ้าของบ้านผู้หญิงคนนี้ที่รู้เลยว่าเธอคงจะหมดความอดทนกับผู้รับเหมารายนี้แล้ว จนถึงกับต้องยอมโพสต์ภาพบ้านของตัวเองลงบนสังคมออนไลน์ให้ชื่อเสียงของช่างรายนี้ได้โด่งดังไปไกลในประเทศ และมันก็ไม่น่าใช่เรื่องที่ผิดเพราะสิ่งที่ช่างทำเอาไว้กับบ้านของเธอเป็นใครคนไหนจะมารับได้ ลงทุนไปก็ไม่ใช่ว่าเป็นเงินหลักร้อย ทำบ้านใครก็รู้ว่าต้องใช้งบประมาณมากมายแค่ไหน  

เรื่องราวของเธอได้ถูกโพสต์และบอกเล่าเกี่ยวกับพฤติกรรมความสามารถของช่างที่ขาดความรับผิดชอบในหน้าที่งานตัวเอง แถมผลงานที่ทำออกมาไม่รู้ว่าจะเรียกว่าช่างได้อีกหรือไม่ เริ่มต้นจากการทำงานเทพื้นที่ไม่ได้มีความสวยงาม แถมเป็นหลุมเป็นบ่อจนน้ำนองไม่ไหลไปไหน สามารถเลี้ยงปลาได้เลยทีเดียว พอให้ทำใหม่ก็กลับกลายเป็นสภาพอย่างในรูปที่เห็น ร่องรอยของเศษปูนที่กระเด็นติดตามกำแพงบ้าน จนไม่อยากจะเปิดให้ใครมาได้เจอ คนไหนเห็นเขาก็จะยืนหัวเราะเอา

อีกทั้งสัญญาที่ทำไว้ก็ดูเหมือนจะไม่มีวันเสร็จตามกำหนด เพียงแค่งานเทปูนกับทำหลังคาซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 21 วัน โดยอีกไม่นานก็จะหมดสัญญาแล้ว งานยังไม่ไปถึงไหนแก้ไปแก้มาสุดท้ายไม่รู้ว่าจะมาทำให้อีกหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าช่างก็พร้อมจะเทงานได้ทุกเมื่อ แล้วอย่างนี้เจ้าของบ้านจะไปหวังพึ่งใคร หรือคงต้องใช้กฏหมายเข้ามาให้ช่วยดู

ในขณะที่บ้านของคนอื่นที่อยู่ในละแวกเดียวกัน เริ่มทำก่อนที่หลังด้วยซ้ำกลับงานเดินหน้าแบบก้าวกระโดด แซงบ้างของตัวเองไปไม่รู้กี่ก้าวต่อกี่ก้าว แถมผลงานที่ออกมาของบ้านคนอื่นมันช่างดูดีเหลือเกิน คุณไม่ต้องเป็นช่างหรือเป็นคนที่รอบรู้ก็พอจะดูออก ว่าอันไหนของจริงอันไหนของเก๊ แล้วยังมีการขอให้เริ่มงานในส่วนอื่นเพื่อจะได้มีเงินมาซื้อของและจ่ายค่าแรงช่างต่อไป แต่แล้วงานเก่าที่ค้างอยู่ทำไมยังไม่ทำให้เสร็จ แล้วหวังจะไปในส่วนอื่นได้อย่างไร

คำพูดไหนๆก็ไม่สำคัญเท่าการกระทำ บางคนพูดน้อยแต่พฤติกรรมหนักแน่น แต่บางคนพูดจนลิงหลับแต่งานกลับไม่ขยับไปไหน งานที่ได้ให้เด็กน้อยมาเล่นปั้นดินปั้นทรายยังจะออกมาดูดีซะกว่าอีก แต่ต้องขอบอกก่อนนะว่าช่างที่ดีมีอีกมาก แต่ช่างบางพวกต่างหากที่ทำให้คำว่าช่างต้องมัวหมองไปด้วย จะเบิกเงินเบิกงานอะไรก็ควรจะทำอันก่อนหน้าให้เสร็จเรียบร้อยไปซะก่อน

สังคมออนไลน์ได้เห็นผลงานของช่างรายนี้ก็ไม่มีคำจะพูด เหมือนกับว่าไม่มีความรู้ความสามารถที่จะมีเป็นช่างเลยแม้แต่น้อย คำว่าสี่ทีนยังรู้พลาดนักปราชญ์ยังรู้พลั้งนั้นเราใช้กับคนที่รู้งานและทำเป็นจริงๆ ก็ยังพอให้โอกาสได้ แต่อันนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะดูแล้วน่าจะเป็นช่างราคาคุยซะมากกว่า และยิ่งโยนความผิดของตัวเองให้กับเจ้าของบ้านอีกนี่ยิ่งแล้วใหญ่ คนจ่ายเงินไม่ใช่ช่างแต่เป็นเจ้าของบ้านไม่ใช่เหรอ

และอย่างที่เห็นว่าเบิกเงินไปซื้อของแต่พอมายืนมองแล้วกลับไม่เป็น อันนี้มันคืออะไรกันแน่เงินที่จ่ายให้ไปเอาไปทำอะไรหมด จะแผ่นกั้นดินสไลด์หรืออะไรก็ตามหน้างานมันหายไปไหน อยากให้ทุกคนได้เข้าใจแม้เราเป็นเจ้าของบ้านที่ไม่รู้เรื่องช่างก็ตาม แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างได้ปล่อยผ่าน มันเป็นสิ่งที่เราต้องรักษาผลประโยชน์ตัวเองไว้ เก็บทุกภาพทุกหลักฐานให้หมด

สุดท้ายนี้ก็ต้องบอกว่าน่าสงสารเจ้าของบ้านอย่างมากไม่รู้ว่าจะมีใครสามารถเข้าไปช่วยเหลือเธอในเรื่องนี้ได้หรือไม่ แผนที่วางไว้ว่าจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ก็คงจะพังไปไม่เป็นท่า อย่างไรก็ขอให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นมาอีกครั้งก่อนปีใหม่นี้ ขอให้บ้านของเธอกลับมาสวยดูดีมีคนเข้ามาช่วยเหลือด้วยแล้วกันนะจ้า

About the author