เจ้าของบ้าน ให้ช่างมาเดินไฟ ช่างขอค่าแรง 1 หมื่น เลยต่อราคาช่าง

การทำงานใดๆก็ตาม หรือการจ้างงานใดๆก็ตาม มันก็มักจะมีราคากลางที่สามารถจะจับต้องได้ นอกจากจะได้วัสดุอุปกรณ์ที่ดีแล้ว ผลงานที่ออกมาก็จะมีคุณภาพตามราคาไปด้วย อันนี้มันเป็นสัจธรรมของวงการทำงาน หรือธุรกิจต่างๆอยู่แล้ว แต่หากว่าราคาลดลง คุณภาพของวัสดุอุปกรณ์มันก็ควรที่จะลดลงด้วย ไม่อย่างนั้นแล้วผู้ที่ประกอบการหรือผู้ให้บริการและผู้ผลิตก็คงจะอยู่ไม่ได้

เหมือนอย่างการจ้างช่างมาทำงานต่อเติมหรือตกแต่งอะไรในบ้านก็แล้วแต่ หากเราต้องการวัสดุที่ดีมันก็จะมีราคาที่เพิ่มขึ้น และค่าความรู้ความสามารถกว่าจะมาเป็นช่างได้ก็ต้องร่ำต้องเรียนมากว่าจะถึงวันนี้ เพราะฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือค่าแรงมันก็จะออกมาสมน้ำสมเนื้อกันตามงานที่จะได้ แต่หากเมื่อใดที่มีการลดราคาลงไปแต่อยากจะได้คุณภาพและวัสดุที่ดีตาม มันจะมีได้อย่างไรบนโลกใบนี้

เปรียบเสมือนกับเราอยากได้รถสปอตแต่ขอราคารถกระบะ มันจะเป็นไปได้อย่างไร เหมือนกับเรื่องราวของเจ้าของบ้านที่จ้างช่างไฟมาเดินไฟในครั้งนี้ ซึ่งมีการโพสต์ภาพผลงานของการเดินไฟของช่างภายในบ้าน ต้องบอกว่างานออกมาไม่ได้เข้าข้างใคร คุณภาพนั้นใครเห็นก็รับไม่ได้ แต่จากรายละเอียดของการโพสต์เรื่องราวคือช่างไฟต้องการค่าจ้างทั้งหมด 1 หมื่นบาท แต่เจ้าของบ้านต่อราคาเหลือแค่ 6,500 บาท ซึ่งก็โอเคช่างก็จัดให้ตามนั้น

ซึ่งหากเราจะมองโดยรวมแล้วแน่นอนว่าสังคมออนไลน์ได้แบ่งความเห็นออกเป็นสองประเด็น อย่างแรกคือการแสดงความคิดเห็นถึงผลงานของช่างไฟก่อน ก็คือหากตัดเรื่องอื่นทิ้งออกไปมองแค่คุณภาพงานที่ได้ ถือว่ายังไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการเดินท่อการเก็บงานหลายๆจุดยังมีข้อบกพร่อง ซึ่งการทำงานการเดินท่อต่างๆของช่างไฟฟ้าควรจะดีกว่านี้

แต่ว่าหลังจากนำเรื่องของค่าแรงช่าง 1 หมื่น จนเจ้าของบ้านต่อราคาเหลือ 6,500 การแสดงความคิดเห็นในมุมมองของสังคมออนไลน์อีกด้านก็มีขึ้นมาทันที โดยบอกว่าอันที่จริงแล้ววัสดุกับงานที่ได้ก็เป็นไปตามจำนวนเงินที่เจ้าของบ้านต้องการ เอาจริงๆช่างก็อยากจะทำงานออกมาและใช้วัสดุที่ดีๆให้ แต่จะทำได้อย่างไรในเมื่องบประมาณถูกตัดทอนออกไปขนาดนี้

เหมือนอย่างที่คนมักจะชอบบอกว่า ของถูกและดีไม่มีในโลก อยากได้ของดีอยากได้งานที่ดีถ้าเงินถึงก็ได้ตามนั้น แต่หากลดทอนงบประมาณคุณภาพงานวัสดุที่ใช้มันก็ต้องลดหลั่นลงไปด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นในส่วนของความคิดเห็นในสังคมออนไลน์ ส่วนใครจะคิดอย่างไรก็เป็นความเห็นของแต่ละคนไป ไม่อยากให้มองแค่ว่าช่างทำงานออกมาไม่ดีเสมอไป เพราะบางครั้งงบประมาณที่ได้มา มันไม่สามารถจะนำไปซื้อวัสดุดีๆมาใช้ได้ หรือต่อให้ซื้อวัสดุดีๆมาใช้ แต่เหลือค่าแรงแค่หน่อยเดียว ก็คงไม่มีช่างที่ไหนอยากจะมาทำงานแน่นอน

ทั้งนี้สังคมออนไลน์ก็ยังมีการบอกอีกว่า ช่างน่าจะประเมินตัวเองตั้งแต่แรกเหมือนกัน หากงบที่เจ้าของบ้านต่อราคามานั้น หักลบกลบค่าวัสดุแล้วเหลือค่าแรงตัวเองไม่ได้มากมายอะไร ไม่คุ้มค่าเดินทางค่าน้ำมันรถก็ไม่ควรจะไปรับงานแต่แรกแล้ว เพราะมันก็ได้งานออกมาไม่ดีแถมยังทำให้ชื่อเสียงตัวช่างเองมัวหมองไปอีกด้วย

ที่มา ก๊อตซาวด์ แอร์เซอร์วิส บ้านเชียงอุดร

About the author