สาวกลุ้มใจ ให้ช่างปูกระเบื้องให้ ทำไมลายแปลก

อย่างที่เราเคยได้บอกไปหลายครั้งหลายหนแล้วว่า กระเบื้องสำหรับปูพื้นหรือผนังนั้นมันมีมากมายหลากหลายรูบแบบ ซึ่งในขั้นตอนการซื้อต้องดูให้ดีไม่ให้พลาด เพราะคุณสมบัติของกระเบื้องและแบบมันก็ไม่เหมือนกัน บางอันมีลายเฉพาะที่ต้องใช้ผู้ชำนาญในการต่อลาย แต่กระเบื้องบางเซตมันก็มาแบบคละสีคละลาย หากเราไม่คุยกับคนขายให้ดีแล้วล่ะก็ซื้อมามันก็จะพลาดกันง่ายๆเลยนะจะบอกให้ แต่ถึงแม้ซื้อมาแล้วหากเจอช่างที่ยังไม่เข้าใจก็อาจจะทำให้ปูผิดพลาดไปอีกเหมือนเคย

และนี่ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งกรณีของหญิงเจ้าของบ้านรายหนึ่งที่ได้มีการโพสต์ภาพของการปูกระเบื้องในห้อง ที่เธอวางแผนเอาไว้ว่าจะทำเป็นห้องรับแขกเผื่อไว้สำหรับญาติมิตรจะมาเยี่ยมเยียนและพักอาศัยได้ แต่กลับกลายเป็นว่าอยู่ๆก็งานเข้าเจ้าของบ้านจนได้ หลังจากที่ไปเลือกซื้อลายกระเบื้องมาในรอบแรกและถูกใจกับลายแบบมินิมอล แต่เรื่องราวมันก็ได้มาเกิดในการออกไปซื้อกระเบื้องมาเพิ่มรอบที่สองนี่แหละ

เพราะหลังจากซื้อมาให้ช่างปูให้ ก็คิดว่าทุกอย่างคงจะออกมาเรียบร้อยไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเหมือนรอบแรกที่ซื้อมาปูไว้ แต่พองานจบลงกระเบื้องหมดเรียบร้อยกำลังจะทำการลงยาแนวกลับกลายเป็นว่าเห็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นบนกระเบื้องที่ปูลงไป เพราะทั้งลายและทั้งสีมันมีความแตกต่างกัน มันไม่ได้มีลายที่ต่อกันเลยแถมสีก็ยังดูเข็มและจางต่างกันไป ก็คือไม่รู้ว่างานนี้เจ้าของบ้านซื้อกระเบื้องชุดใหม่มาผิด หรือช่างปูกระเบื้องผิดกันแน่

สังคมออนไลน์หลังได้เห็นภาพดังกล่าวก็มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมาก โดยมีบางส่วนได้นำเอาภาพของห้องครัวตัวเองที่เคยได้ปูกระเบื้องลายอย่างนี้มาให้เจ้าของโพสต์ได้ชม ซึ่งแน่นอนว่าลวดลายที่ปูออกมามันไม่ได้ต่อกันเช่นกัน แต่ทว่าในเรื่องของสีนั้นมันไปในทิศทางเดียวกันต่างจากที่เจ้าของโพสต์ได้ทำไป โดยทั้งนี้กระเบื้องดังกล่าวน่าจะเป็นกระเบื้องที่มีการทำคละลายกันมามากกว่า ช่างไม่น่าที่จะปูผิดได้

แต่ก็มีบางความคิดเห็นนำภาพของบ้านตัวเองที่ปูกระเบื้องดังกล่าวมาลงเหมือนกัน แต่ภาพนั้นกลับกลายเป็นว่ากระเบื้องที่สังคมออนไลน์ได้นำมาโพสต์มีลายที่ต่อเนื่องกันสวยงามแถมสีก็ยังเหมือนกันอีกด้วย งานนี้ทำเอาทั้งเจ้าของโพสต์และคนอื่นๆก็งงกันไปตามๆกัน สรุปแล้วในตอนที่ไปซื้อกระเบื้องมาต้องคุยกับคนขายให้ดีก่อน ว่าเป็นกระเบื้องเซตเดียวกันหรือไม่ลายต่อกันไหม หรือว่าเป็นลายคละกันไปไม่เหมือนกัน

สุดท้ายการที่เราจะปูกระเบื้องไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญก็คือตั้งแต่ตอนแรกที่เราเข้าไปติดต่อเลือกซื้อลายกระเบื้อง ต้องเคลียร์ทั้งตัวเองและพนักงานว่าต้องการแบบไหน และต้องถามให้แน่ใจว่าเป็นลายที่ต่อกันหรือคละลายมา ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะเกิดปัญหาการไม่เข้าใจกันระหว่างช่างกับเจ้าของบ้านได้ สุดท้ายจะได้ไม่ต้องมาว่าใครทำพลาดกันแน่

ที่มา อารมย์ พรพนาวัลย์

About the author