ลูกสาวโพสต์ผลงาน รีโนเวทบ้านให้พ่อแม่ ผลลัพธ์ที่ได้ สุดดีใจที่ได้ตอบแทนท่าน

จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตของคนเราที่เกิดมาในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตแล้ว จะได้ทำอะไรที่เป็นการตอบแทนพระคุณของพ่อแม่ที่แก่ชราลงทุกๆวัน เพราะชีวิตของบางคนนั้นก็อาจจะไม่เคยแม้แต่จะมีโอกาสให้ทดแทนบุญคุณพวกท่าน แต่สำหรับบางคนก็ทำอยู่เป็นประจำ แต่เชื่อเถอะว่าหากวันใดที่เรามีโอกาสได้ทำอะไรสักอย่างให้พ่อกับแม่เรายิ้มได้ หรือรู้สึกมีความสุขในสิ่งที่เราทำ จะอย่าได้รอช้า เพราะมันจะทำให้หัวใจของเราเหมือนกับได้รับน้ำทิพย์บางอย่างมาชะโลมลงไป มันเป็นความสุขที่หาที่เปรียบไม่ได้จริงๆ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของหญิงสาวท่านหนึ่ง ที่ได้มีการโพสต์ภาพและบอกเล่าเรื่องราวของการที่เธอได้ตัดสินใจรีโนเวทบ้านไม้หลังเก่าที่มีอายุกว่า 40 ปีแล้ว ซึ่งเป็นบ้านไม้ที่พ่อกับแม่ในสมัยนั้นช่วยกันสร้างขึ้นมา และดูแลครอบครัวของท่านอย่างอบอุ่นในบ้านหลังนี้ จนเมื่อลูกๆโตขึ้นก็อยากที่จะทำบ้านหลังนี้ใหม่ ให้พ่อแม่ที่แก่ชราแล้วได้อยู่อย่างสะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อน

แต่ก็อย่างว่ามันเป็นบ้านที่พ่อแม่ได้สร้างขึ้นมาด้วยกัน มันเต็มไปด้วยความทรงจำที่มีความสุขมากมาย ครั้งจะทุบทิ้งและสร้างขึ้นมาใหม่คงไม่มีพ่อแม่คนไหนจะทำใจได้ ซึ่งพ่อได้บอกเธอว่าไม่อยากให้ทุบทิ้งเลยอยากจะเก็บเอาไว้ ลูกสาวก็เลยตัดสินใจทำการรีโนเวทใหม่เฉพาะด้านล่าง และคงปล่อยชั้นบนเอาไว้ให้เป็นที่เก็บของความทรงจำเก่าๆที่มีความสุข แม้แต่ตุ้มโอ่งขนาดใหญ่ก็ไม่คิดจะทิ้ง เพราะทุกสิ่งเต็มไปด้วยความทรงจำที่สวยงาม

เสร็จแล้วบ้านหลังเก่าที่เรามาปรับปรุงใหม่ จากด้านล่างที่เคยเป็นใต้ถุนอย่างในสมัยก่อนก็นำมารีโนเวทสร้างใหม่ให้กลายเป็นบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิดก่อเป็นกำแพงแบบสมัยใหม่ ออกแบบให้ดูกว้างขวางและเดินเหินได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะกับผู้สูงอายุที่ไม่ชอบความอึดอัดเลยจริงๆ

ประตูบ้านใหญ่ที่ออกแบบมาได้ร่วมสมัย สามารถเปิดต้อนรับญาติมิตรหรือใครต่อใครได้อย่างมากมาย ทุกมุมของกำแพงบ้านเต็มไปด้วยหน้าต่างที่พร้อมจะเปิดเอาไว้ และรับลมเย็นที่พัดผ่านเข้ามาอย่างชื่นใจ แทบไม่ต้องติดตั้งแอร์หรืออะไรเลย เพียงแค่เปิดหน้าต่างกับพัดลมอีกสักตัวสองตัว แค่นี้ก็มีลมพัดโบกเข้าบ้านให้เย็นสดชื่นแล้ว

การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นหรือแม้แต่สีที่ทางบนกำแพง และยังอีกผ้าม่านที่ออกแบบและผ่านกระบวนการคิดแล้ว ทุกอย่างออกมากลมกลืนเข้ากันอย่างลงตัว ไม่จำเป็นต้องฉูดฉาดหรือโมเดิร์นจนเกินไป แต่มองแล้วมีกลิ่นอายของความเป็นวินเทจ ถูกใจผู้สูงอายุอย่างมากมองไปมาแล้วสบายตา ไม่น่าเชื่อว่านี่คือใต้ถุนบ้านเดิม

ห้องน้ำชั่วคราวเอาไว้เรารอซื้อเฟอร์นิเจอร์เล็กๆน้อยๆเข้าตกแต่งกันต่อไป แต่บอกเลยพอเห็นแล้วไม่รู้ทำไมว่าอยากจะนอนแบบนี้ไปก็ดี ได้บรรยากาศครอบครัวต่างจังหวัดที่เต็มไปด้วยลูกหลานวิ่งเล่นรอบเตียง แล้วมานั่งพูดคุยอยู่หน้าทีวีกันเต็มบ้านไปหมด คนเป็นพ่อแม่ปู่ย่าหรือตายายจะมีความสุขขนาดไหนคงไม่ต้องบอก เพราะลูกๆทั้งหลายคงจะเข้าใจดี

ถัดมาที่ห้องครัวและห้องน้ำก็ทำออกมาได้อย่างดี กว้างขวางโอ่อ่าเหมาะสำหรับคนมีอายุจะได้เดินเหินได้สะดวกไม่อึดอัด ทุกอย่างทำออกมาได้ร่วมสมัยข้างบนเป็นบ้านไม้เก่าข้างล่างเราเป็นโมเดิร์นวินเทจเบาๆ ขอชมจากใจเลยว่าลูกสาวทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก พ่อแม่เห็นแล้วยิ้มหน้าบานมีความสุขกับบ้านใหม่โดยไม่ต้องทุบทิ้งหลังเก่า

สังคมออนไลน์แสดงความยินดีกับลูกสาวเจ้าของบ้านที่ทำความฝันรีโนเวทบ้านเก่าให้กับพ่อแม่ได้เป็นผลสำเร็จ จะมีอะไรที่น่าชื่นใจไปกว่าการได้เห็นพ่อกับแม่ยิ้มได้และมีความสุขกับสิ่งที่เราทำให้ มันเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ทำบุญที่ไหนก็ไม่เท่าทำกับพ่อแม่ตัวเองหรอก เพราะคนที่ทำให้พ่อแม่มีความสุขได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็แล้วแต่ จะประสบแต่ความสุขและสิ่งดีๆจะเข้ามาในชีวิต เชื่อเถอะจ้า

ที่มา Natchudanan Thep-in

About the author