หนุ่มใหญ่วัย 50 ใช้เพียงปากกา นั่งวาดผังเมืองอยุธยา ในสมัยก่อน

หากพูดถึงเรื่องราวของศิลปะนั้น คงจะไม่มีอะไรมากำหนดขอบเขตหรือกฏเกณฑ์ได้ เพราะศิลปะมันเป็นสิ่งที่อยู่เหนือจินตนาการของแต่ละคน ขึ้นอยู่กับว่าคนๆนั้นมองเห็นอะไรคิดอะไรและอยากให้ออกมาเป็นแบบไหน บางคนเห็นภาพวาดหนึ่งภาพอาจจะมองไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่ามันคืออะไรหรือหมายถึงอะไร แต่ในขณะที่บางคนที่มองลึกลงไปถึงความหมายของภาพดังกล่าว กลับรู้สึกมีความสุขกับภาพเหล่านั้น

แน่นอนว่าศิลปะยังเป็นสิ่งที่ช่วยฝึกตนและฝึกจิตใจของคนๆนั้น ให้มีความอดทนมีสมาธิต่อสิ่งที่ตัวเองกำลังสร้างสรรขึ้นมา ไม่ว่าจะมาจากปลายพู่กันหรือปากกาแต่เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วมันก็คือความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นด้วยฝีมือของมนุษย์นั่นเอง และนี่ก็น่าจะเป็นอีกผลงานศิลปะที่เกิดจากความเพียรพยายามและต้องอดทนอย่างมากของหนุ่มใหญ่วัย 50 คนนี้ ที่ได้ทำการวาดภาพผังเมืองอยุธยาในสมัยก่อนด้วยปากกาเท่านั้น โดยพยายามเก็บรายละเอียดของพื้นที่บ้านเรือนแม้กระทั่งวัดที่สำคัญในสมัยก่อนเอาไว้ให้ได้มากที่สุด

แม่น้ำหลายสายถนนหลายเส้นบ้านเรือนหลายหลัง หรือแม้แต่วัดวาอารามถูกสรรสร้างขึ้นมาจากปลายปากกาของชายคนนี้ เส้นทุกเส้นค่อยๆถูกวาดลงไปอย่างช้าๆ ผสมความเป็นจริงกับจินตนาการตัวเองลงไปบนผืนผ้าตลอด 1 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นอยุธยาในสมัยก่อน ซึ่งลูกหลานเราอาจจะไม่เคยได้เห็นที่เป็นภาพวาดขนาดใหญ่อย่างนี้

หรือแม้กระทั่งภาพวาดของวัดวาอารามที่มีชื่อเสียงต่างๆก็ถูกวาดออกมาเป็นภาพมุมสูงที่น้อยครั้งนักจะได้เห็นภาพวาดจากมุมนี้แต่ละเส้นแต่ละขีดล้วนแล้วแต่มีความหมาย มองแล้วมีความรู้สึกได้เลยว่าในยุคสมัยก่อนนั้นมันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ประชาชนยังให้ความสำคัญกับวัดเป็นหลักซึ่งอาจจะแตกต่างกับยุคสมัยนี้ที่ความเจริญเข้าบดบังความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ไปจนเหลือน้อยเต็มที

สังคมออนไลน์ต่างพากันชื่นชมกับผลงานการวาดภาพด้วยปากกาของหนุ่มใหญ่วัย 50 ที่มีความอดทนและมานะที่จะวาดผังเมืองขนาดใหญ่นี้ขึ้นมา ไม่ต้องพูดว่าสวยงามแค่ไหนไม่ต้องถามว่าทำไปทำไม เพราะศิลปะมันไม่จำเป็นจะต้องอธิบายอะไรให้ทุกคนมาเข้าใจทั้งหมด แต่มันคือจิตวิญญาณที่ออกมาจากตัวคนวาด ที่แต่ละคนอาจจะมองไม่เหมือนกัน สิ่งสำคัญคือเราได้ลงมือทำมันขึ้นมาด้วยตัวเองต่างหาก

ทางเจ้าของผลงานยังได้กล่าวขอบคุณทุกกำลังใจที่ได้มอบให้ แม้จะเข้าสู่วัย 50 แล้วแต่ก็ยังคงมีความมานะที่จะวาดภาพผังเมืองอยุธยาสมัยก่อนนี้ต่อไป และจะพยายามวาดทุกเส้นเขียนทุกขีดที่คิดและนึกได้ออกมา แม้วันหนึ่งตัวเองจะไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้แต่ผลงานดีๆจะไม่มีวันจางหายไป มันจะยังคงถูกส่งต่อไปยังรุ่นต่อรุ่น เพื่อให้ลูกหลานได้รู้ว่าบรรพบุรุษของเขาได้เป็นคนสร้างสรรผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาคนทั้งประเทศ

ที่มา เมืองมนต์ เคหารมย์

About the author