เจ้าของบ้านสงสัย จ้างช่างมาปูกระเบื้องให้ ช่างคิดค่าแรงแปลกไหม หรือเราไม่เข้าใจเอง

งานปูกระเบื้องในบ้านเป็นงานที่ละเอียดอ่อนหากได้ช่างที่ทำผลงานได้ดีเพราะมีประสบการณ์ที่ช่ำชองก็ถือว่าเจ้าของบ้านโชคดีไป แต่แน่นอนว่าฝีมือดีและปูได้สวยงามมันก็มักจะมาพร้อมกับราคาค่าแรงที่มากอยู่พอสมควร แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับอีกหลายๆปัจจัย เพราะว่าแต่ละพื้นที่วัสดุข้าวของเครื่องใช้และฝีมือช่างมันก็ต่างกัน ก็มีกันตั้งแต่ราคาต่ำจนถึงราคาสูงขึ้นอยู่กับว่าคุณให้เขาปูมากหรือน้อย ง่ายหรือยากนั่นเอง

แต่ว่าการปูกระเบื้องนั้นเจ้าของบ้านต้องพูดเรื่องราคาค่าแรงให้จบกันตั้งแต่ในครั้งแรกก่อนลงมือทำงาน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วพองานเสร็จสิ้นมาเจองบประมาณที่มันบานออกมา มันจะผิดใจกันซะเปล่าๆ เหมือนอย่างเช่นกรณีของเจ้าของบ้านรายนี้ที่ได้มีการโพสต์เรื่องราวที่ยังคงสงสัยอยู่ในใจ หลังจากได้จ้างช่างมาปูกระเบื้องให้ที่บ้าน ซึ่งมีขนาดพื้นที่ประมาณ 100 กว่าตารางเมตร

โดยในตอนแรกช่างได้คิดราคาตารางเมตรละ 450 บาท แต่ว่าเนื่องจากพื้นที่มีมากช่างก็เลยลดให้เหลือตารางเมตรละ 400 และนี่แหละคือคำตอบที่เจ้าของบ้านมักจะต้องจดจำเอาไว้ว่าตกลงกันที่ราคาเท่าไหร่ ซึ่งทุกอย่างก็ดำเนินการไปได้ด้วยดี ขอบอกว่าผลงานที่ได้ออกมาช่างคนนี้มีฝีมือการปูกระเบื้องที่ดีมาก น่าจะมีประสบการณ์ที่ช่ำชองในการทำมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นลายเรียบๆรายพื้นๆหรือมีการเล่นลวดลายแบบไหน ก็สามารถจะปูออกมาได้อย่างสวยงาม

แต่ทว่าหลังจากได้มีการจ่ายเงินค่าแรงกันเจ้าของบ้านกลับไปสังเกตุเห็นว่าช่างมีการคิดค่าแรงเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 40 ตารางเมตร ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันมาจากไหนจนได้ตัดสินใจถามช่างไป ซึ่งผลปรากฏว่าช่างได้มีการคิดคำนวณค่าแรงเพิ่มจากช่วงที่เป็นเสา ช่วงที่เป็นโมเสทในห้องน้ำ และก็ช่วงเคาน์เตอร์ห้องครัว โดยทุกอย่างที่ว่าไปแล้วคิดเป็นเมตรเหมือนกัน โดยช่างได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่ามันเป็นช่วงที่ทำได้ยากซึ่งมีการตัดต่อกระเบื้องเยอะ

ทางเจ้าของโพสต์ก็ไม่ได้ว่าอะไรก็มีการจ่ายเงินไปเป็นที่เรียบร้อยเพราะช่างก็ทำงานออกมาได้อย่างเรียบร้อยและมีฝีมือดีมาก แต่เอาจริงๆหากเป็นเราก็อยากจะโพสต์สอบถามสังคมออนไลน์อย่างน้อยก็จะได้มีไว้เป็นความรู้ว่า การคิดราคาของช่างแบบนี้นั้น มันเป็นเรื่องปกติหรือไม่หรือว่าเราไม่เข้าใจสิ่งที่ช่างอธิบายเอง เผื่อวันดีคืนดีได้มีโอกาสจ้างใครมาปูกระเบื้องอีกก็จะได้คุยรายละเอียดทุกอย่างให้ครบเลยว่าตรงไหนคิดเพิ่มอะไรอย่างไร จะได้จบในครั้งเดียว

สังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยอธิบายว่าการคิดราคาของช่างในลักษณะนี้เขาเรียกว่าการคิดเมตรวิ่ง ซึ่งก็คือจุดที่มีแยกออกมาจากพื้นที่จริงโดยไม่จำเป็นจะต้องคิดคำนวณจากกว้างคูณยาวเสมอไป เพราะแต่ละบ้านมันก็จะมีส่วนงอกส่วนย้อยออกมาจากพื้นที่เดิมจริงๆแตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่ามีความยากความง่ายต่างกันออกไปอีกด้วย ดังนั้นแล้วการคิดราคาค่าแรงเมตรวิ่งก็เป็นเรื่องปกติของช่างที่ทำกัน

แต่สิ่งหนึ่งที่สังคมออนไลน์ได้มีการแสดงความคิดเห็นต่างไว้เหมือนกันก็คือ จากราคาค่าแรงของช่างคิดตารางเมตรละ 400 บาทก็ถือว่าเหมาะสมอยู่แล้วช่างน่าจะมองพื้นที่ทั้งหมดไว้เรียบร้อยแล้วไม่น่าจะมีคิดเมตรวิ่งอะไรเพิ่มเติมจากเจ้าของบ้านอีก น่าจะเป็นราคาสรุปให้จบไปเรียบร้อยในทันทีตั้งแต่แรก เจ้าของบ้านจะได้ไม่ต้องมากังวลหลังจากที่มีการจ่ายเงินกัน

ที่มา Ken Shin

About the author